Bạn có thể đã nghe nói về proxy và máy chủ proxy. Nhưng nếu bạn không hoàn toàn quen thuộc với chúng, bài viết này sẽ giúp bạn bắt kịp công nghệ web này và thấy tất cả những lợi ích của việc sử dụng máy chủ proxy.

Proxy là gì?

Proxy web là một số loại trung gian giữa người dùng web và tài nguyên trực tuyến. Khi truy cập trực tiếp vào một trang web, bạn sẽ gửi một yêu cầu web chứa thông tin về bản thân bạn (máy chủ hoặc PC bạn đang sử dụng, vị trí của bạn, vân tay trình duyệt, địa chỉ IP, v.v.). Như một phản hồi cho dữ liệu này được gửi, tài nguyên web cung cấp cho bạn nội dung bạn yêu cầu.

Không giống như kết nối trực tiếp giữa người dùng và trang web, kết nối dựa trên proxy cung cấp một cổng cho yêu cầu web của bạn và dữ liệu bạn sẽ nhận lại từ trang web. Proxy có thể ẩn hoặc sửa đổi dữ liệu yêu cầu web của bạn và lọc nội dung trang web để ngăn bạn nhận được thông tin không mong muốn. Điều này cũng đảm bảo duyệt web ẩn danh và thu thập dữ liệu từ phía bạn.

Máy chủ proxy Linux

Thông thường, proxy được chia thành hai loại lệnh này lệnh này: proxy chia sẻ và proxy chuyên dụng.

Proxy được chia sẻ

Proxy được chia sẻ là một proxy công cộng mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng truy cập. Theo quy định, bạn có thể nhận proxy được chia sẻ miễn phí mà không có bất kỳ hạn chế nào về số lượng người dùng mà họ phục vụ. Những máy chủ như vậy thường bị quá tải bởi hàng trăm người dùng web. Điều này làm chậm kết nối Internet và thường dẫn đến độ trễ lớn và thậm chí là bị treo.

Bằng cách sử dụng proxy chia sẻ, bạn sẽ phải đợi vài phút để tải trang web, khiến bạn hầu như không thể lướt web. Hơn nữa, duyệt Internet qua các proxy mở này có khá nhiều rủi ro, vì chúng có thể được các nhà cung cấp sử dụng như một cách để thu thập và lấy cắp thông tin cá nhân của bạn.

Cũng có những proxy bán chuyên dụng có số lượng người dùng hạn chế. Chúng phù hợp với các nhóm người nhỏ, như công ty hoặc trường học, để họ tạo kết nối mạng được chia sẻ.

Proxy chuyên dụng

Proxy chuyên dụng cho phép bạn sử dụng proxy một cách riêng tư, có nghĩa là bạn là người duy nhất sử dụng nó. Điều này cho phép bạn duyệt hoàn toàn ẩn danh và an toàn với tốc độ tải trang cao.

Khong biet?

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi máy chủ proxy là gì? Máy chủ proxy hay proxy là một máy chủ hoạt động như một điểm kết nối trung gian giữa bạn và trang web bạn truy cập. Máy chủ proxy xử lý yêu cầu web của bạn và dữ liệu trang web, giúp duyệt web của bạn an toàn và riêng tư.

Máy chủ proxy hoạt động như thế nào?

Mỗi lần bạn truy cập một trang web bằng cách nhấn vào một liên kết hoặc nhập địa chỉ web theo cách thủ công trong trình duyệt của mình, bạn tạo và gửi một yêu cầu web được chuyển tiếp đến một máy chủ proxy. Sau đó, máy chủ proxy sửa đổi và mã hóa dữ liệu của bạn, chẳng hạn như địa chỉ IP (Giao thức Internet) và gửi nó đến tài nguyên web.

Sau đó, trang web sẽ gửi dữ liệu của nó trở lại máy chủ proxy xử lý nó trước khi chuyển thông tin trang web cho bạn. Bằng cách này, nó hoạt động như một bức tường lửa hoặc một bộ lọc web để bạn chỉ lấy thông tin bạn muốn nhận. Bây giờ bạn đã hiểu rõ điều gì đằng sau câu hỏi máy chủ proxy hoạt động như thế nào ?, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn loại lệnh này của máy chủ proxy tồn tại.
Tùy thuộc vào cấu hình và thiết lập mạng liên quan đến proxy, có thể có ba loại lệnh riêng biệt này, lệnh này của các máy chủ proxy ngoài kia:

Chuyển tiếp máy chủ proxy

Máy chủ proxy chuyển tiếp thường được các mạng nội bộ sử dụng. Proxy web hoạt động như thế nào khi nói đến Máy chủ proxy chuyển tiếp? Khi một trong các máy khách gửi yêu cầu được kết nối với một trang web cụ thể, trước tiên nó phải chuyển qua Máy chủ proxy chuyển tiếp để quyết định xem máy khách có được phép truy cập tài nguyên này hay không. Nếu có, yêu cầu kết nối chuyển đến máy chủ bên ngoài không thấy địa chỉ IP của máy khách mà chỉ thấy yêu cầu kết nối được gửi từ Máy chủ proxy chuyển tiếp.

Máy chủ proxy chuyển tiếp cung cấp toàn quyền kiểm soát quản trị đối với các kết nối mạng cục bộ. Nó hoạt động như một lá chắn hoặc một bức tường lửa cho phép Quản trị viên hạn chế quyền truy cập vào các tài nguyên web không mong muốn của các máy khách mạng nội bộ. Bạn có thể thấy loại máy chủ proxy này ở các trường học và đại học.

Reverse Proxy Server

Không giống như Máy chủ ủy quyền chuyển tiếp, Máy chủ ủy quyền ngược hoạt động bên cạnh trang web (hoặc dịch vụ web) ẩn các địa chỉ IP trong mạng nội bộ khỏi người dùng bên ngoài. Reverse Proxy quyết định liệu người dùng web có thể xem nội dung của một trang web hoặc sử dụng một dịch vụ web hay không.

Về mặt lợi ích, Máy chủ Reverse Proxy khiến tin tặc rất khó tấn công các máy chủ nội bộ. Bên cạnh đó, nó hoạt động như một bộ cân bằng tải để phân tán dữ liệu giữa các máy chủ nội bộ, ngăn chặn quá tải bởi hàng tấn yêu cầu kết nối. Các proxy thuộc loại này lệnh này lệnh này được các nhà cung cấp dịch vụ web sử dụng.

Mở máy chủ proxy

Máy chủ proxy mở cho phép cả chuyển tiếp yêu cầu của người dùng internet và nhận phản hồi từ các trang web. Tính năng chính của loại máy chủ proxy này là ẩn địa chỉ IP ban đầu của người dùng khỏi web. Không giống như proxy chuyên dụng, máy chủ proxy mở không yêu cầu xác thực từ phía người dùng và dễ bị lạm dụng và nhiễm phần mềm độc hại.

Tại sao bạn nên sử dụng máy chủ proxy?

Bây giờ, bạn đã hiểu rõ hơn về máy chủ proxy là gì và cách sử dụng proxy. Nhưng một máy chủ proxy được sử dụng để làm gì?

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc có nên chọn proxy hay không, thì có rất nhiều ưu điểm sẽ thuyết phục bạn bắt đầu sử dụng nó.

Bảo mật nhiều hơn

Proxy có thể mã hóa dữ liệu của bạn, định cấu hình địa chỉ IP của bạn để bạn có thể ẩn vị trí thực của mình để hiển thị mạng một cách dễ dàng. Bằng cách này, máy chủ mà bạn đang gửi yêu cầu sẽ không biết địa chỉ IP thực và thông tin cá nhân khác của bạn. Nó cho phép bạn tránh những rủi ro như cố gắng hack và trộm danh tính.

Truy cập vào bất kỳ trang web nào

Cùng với việc duyệt web ẩn danh hơn, có những lợi ích khác đi kèm với việc ẩn địa chỉ IP của bạn. Hãy tưởng tượng bạn muốn truy cập một trang web hạn chế nội dung được xem ở quốc gia của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể thay đổi địa chỉ IP của mình. Do đó, bạn có thể truy cập vào hầu như bất kỳ trang web nào trên web có loại giới hạn này.

Bảo mật cao hơn

Vì bạn có thể giữ dữ liệu của mình ở chế độ riêng tư nên kết nối internet của bạn trở nên an toàn hơn. Bạn có thể định cấu hình và sửa đổi proxy của mình để web chỉ thấy thông tin mà bạn cho phép nó truy cập. Proxy cũng hoạt động như một bức tường lửa web bảo vệ thiết bị của bạn và lọc các tài nguyên web có thể chứa phần mềm độc hại.

Cải thiện hiệu suất

Máy chủ proxy cũng có thể cải thiện hiệu suất duyệt web của bạn. Ví dụ: khi bạn truy cập một trang web, nó sẽ được lưu trong bộ nhớ cache của máy chủ proxy của bạn. Lần tới khi bạn truy cập trang web, proxy sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ trang web để tìm kiếm bất kỳ thay đổi nào và nếu không phát hiện thấy thay đổi nào, nó sẽ hiển thị cho bạn phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache của trang web. Bằng cách này, bạn có thể cắt giảm thời gian tải của các trang web bạn đã truy cập. Nó đặc biệt có lợi khi nói đến các công ty và tổ chức.

Trên đây là Proxy Server là gì? Proxy hoạt động như thế nào mà bạn nên biết. Tôi hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Chúng tôi rất muốn nghe đề xuất và câu hỏi của bạn, vì vậy hãy liên hệ signalfix.net hoặc để lại cho chúng tôi một bình luận.