Mất dữ liệu do thảm họa hoặc vi phạm bảo mật có thể dẫn đến rạn nứt tình cảm cũng như mất doanh thu theo những cách khác nhau. Bạn có thể đã dành nhiều năm để thu thập dữ liệu được lưu trữ trên máy tính của mình như một di sản.

Người dùng thường không quan tâm đến việc sao lưu dữ liệu cho đến khi máy tính bắt đầu xuất hiện cảnh báo không đủ dung lượng. Tại thời điểm đó, nó trở nên khá khó khăn để chọn những gì để sao lưu.

Có nhiều cách khác nhau để sao lưu dữ liệu và bạn có thể chọn một cách tùy theo sở thích của mình. Sao chép toàn bộ dữ liệu của bạn vào phương tiện lưu trữ bên ngoài hoặc di chuyển dữ liệu đó vào ổ đĩa Đám mây để bảo mật tốt hơn.

Với tính năng sao lưu, bạn có thể có một bản sao đã lưu của công việc của mình, bao gồm tài liệu, ảnh hoặc video. Một bản sao lưu mang lại rất nhiều lợi ích, liệt kê hàng nghìn lợi ích để xây dựng một chiến lược nhất quán.

3 Tùy chọn khác nhau để sao lưu dữ liệu

Sao lưu dữ liệu vào ổ đĩa Flash

Ổ đĩa flash được coi là một trong những cách dễ nhất để sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn. Chúng nhỏ và gọn nên việc mang theo dễ dàng và thuận tiện hơn. Dựa trên yêu cầu của bạn, bạn có thể nhận được không gian lưu trữ lên đến 2 GB, 4 GB, 8 GB, 16 GB và hơn thế nữa.

Các ổ đĩa flash mới nhất được hỗ trợ bằng công nghệ tiên tiến cho phép tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, nhưng giới hạn lưu trữ hạn chế là một hạn chế. Lợi ích là nếu bạn làm mất một tài liệu bí mật, bạn có thể nhanh chóng kết nối USB với khôi phục tài liệu từ bị thiếu hoặc jpeg và khôi phục nó vào máy tính.

Lưu trữ dữ liệu vào ổ cứng ngoài

Ổ cứng gắn ngoài, đặc biệt là SSD, mang lại lợi ích lưu trữ tuyệt vời cho dữ liệu của bạn. Bạn có thể nhận được dung lượng lưu trữ lớn tới 1TB hoặc hơn thế nữa, có nghĩa là bạn có thể di chuyển toàn bộ dữ liệu từ ổ lưu trữ nội bộ sang ổ đĩa ngoài.

Ổ cứng kết nối dễ dàng với cổng USB và cho phép truy cập vào không gian lưu trữ khổng lồ. Mặc dù nó có thể không cung cấp cho bạn tốc độ nhanh hơn về tốc độ truyền dữ liệu so với ổ đĩa flash USB, nó vẫn là một lựa chọn tốt để có thêm nhiều bộ nhớ hơn. Ổ cứng cũng có thể dễ bị nóng khi sử dụng trong nhiều giờ.

Chọn dịch vụ lưu trữ đám mây

Sao lưu dữ liệu của bạn vào ổ đĩa đám mây là một trong những cách phổ biến nhất để lưu trữ các tệp quan trọng của bạn. Nhiều dịch vụ Đám mây cung cấp quyền truy cập vào không gian lưu trữ miễn phí để sao lưu đến một giới hạn nhất định. Các dịch vụ như Google Drive, iCloud, DropBox, Sync cung cấp không gian lưu trữ miễn phí từ 2 GB đến 15 GB khi đăng ký.

Một lợi ích đáng kể của việc sử dụng lưu trữ Đám mây là quyền truy cập vào dữ liệu không bị giới hạn ở bất kỳ vị trí địa lý nào. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của mình và xem các tệp của mình bằng các thiết bị khác nhau. Nâng cấp không gian lưu trữ dễ dàng hơn và bạn có thể mua nhiều dung lượng lưu trữ tùy theo yêu cầu sao lưu dữ liệu của mình.

Làm thế nào để khôi phục công việc chưa được lưu của bạn?

Điều gì sẽ xảy ra nếu máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn đột ngột tắt do sự cố phần cứng hoặc các vấn đề kỹ thuật khác? Bạn sẽ không chỉ mất dữ liệu quan trọng của mình mà còn cả những công việc chưa được lưu.

Bây giờ, khi thiết bị của bạn đã hoàn tất và đang chạy, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một bản sao lưu. Quá trình hoàn chỉnh để khôi phục dữ liệu thay đổi từ thiết bị này sang thiết bị khác. Vì vậy, các bước khôi phục tệp chỉ phụ thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng, bao gồm Windows, macOS, Android hoặc Linux.

Tại sao Bạn Cần Sử dụng Quy ước Đặt tên Đúng?

Lưu trữ các tệp ở bất kỳ định dạng ngẫu nhiên nào sẽ chỉ khiến tình hình trở nên căng thẳng, đặc biệt là khi bạn đang tìm cách sắp xếp máy tính của mình. Việc gán tên chính xác cho các tệp sẽ giúp lưu chúng theo cấu trúc hợp lý, điều này sẽ đơn giản hóa việc tìm kiếm khi bạn cần bất kỳ tệp nào ngay lập tức.

Đó là lý do tại sao bạn nên lưu dữ liệu của mình trên ổ cứng hoặc trong Đám mây với tên riêng. Thực hiện theo cấu trúc phân cấp thư mục và thư mục con bất cứ khi nào có thể để giúp bạn dễ dàng truy cập dữ liệu hơn.

Làm thế nào để bạn biết những gì để sao lưu?

Bạn có thể vội vàng sao lưu mọi tệp vào ổ đĩa hoặc Đám mây của mình để tránh phải đối mặt với hậu quả của việc mất dữ liệu. Tránh sao chép mọi thứ, vì nó sẽ tiêu tốn nhiều dung lượng hơn so với yêu cầu. Thay vào đó, hãy lập danh sách các tài liệu và các mục khác cần được chuyển đến Đám mây hoặc ổ đĩa ngoài.

Trước tiên, hãy cân nhắc việc di chuyển các tệp bí mật và quan trọng và nếu dung lượng cho phép, bạn cũng có thể di chuyển các dữ liệu khác. Xóa mọi dữ liệu thừa trước để tránh di chuyển nó vào ổ đĩa sao lưu để tiết kiệm dung lượng.

Kết luận

Như đã đề cập trước đó, sao lưu dữ liệu là điều cần thiết và bạn có thể không bao giờ tránh nó bằng bất kỳ giá nào. Tạo một chế độ sao lưu dữ liệu nghiêm ngặt và tuân theo nó mà không gặp lỗi sẽ ngăn dữ liệu của bạn khỏi tất cả các loại vấn đề mất mát và không thể truy cập.

Bạn cũng có thể thích